Hà Nội: Nhu cầu nhà ở tăng cao - Nhận định bởi chuyên gia Savills

Thay vì băn khoăn về nguy cơ “bong bóng” như thời gian trước, không ít chuyên gia đã khẳng định, thị trường bất động sản Việt Nam 2019 có rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng, dư địa còn ở tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc nhà ở.


Yếu tố nền tảng đầu tiên chính là cơ cấu dân số Việt Nam - nguồn cầu chính và bền vững của thị trường nhà ở do xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực. Dựa trên những nghiên cứu và phân tích số liệu của Savills, có thể thấy thị trường nhà ở Việt Nam đang được hưởng lợi từ một cơ cấu vàng của nhân khẩu học.

Việt Nam có quy mô dân số hơn94 triệu người. Tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc cho thấy nước ta còn rất nhiều dư địa cho việc mở rộng đô thị. Với tốc độ tăng trưởng 2,6% hiện nay thì dự báo đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực đô thị.

Sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Mặt khác, quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng đem đến cho thị trường nhà ở nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ (bao gồm các hộ gia đình 1 người).

Các yếu tố này dẫn đến trung bình hằng năm, số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở tại Hà Nội là 81.000, cao hơn TP.HCM với 63.000. Nếu xét cả nhu cầu từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra một nền tảng vững chắc cho thị trường nhà ở tại 2 thành phố.

Tuy vậy, khi so sánh 2 thị trường nhà ở này, có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt là phân khúc giá rẻ đã và đang dẫn dắt thị trường TP.HCM trong khi các sản phẩm trung cấp hiện đang hoạt động tốt nhất trong tất cả các phân khúc tại Hà Nội.

Tuy rằng phần lớn các khách hàng của cả 2 phân khúc này đều là người mua nhà để ở, điều này cho thấy sự phát triển bền vững của thị trường nhà ở nhưng sự dẫn dắt của phân khúc hạng B tại Hà Nội có thể phần nào được giải thích bởi tâm lý khách hàng. Người mua nhà tại Hà Nội thường chú trọng nhiều hơn đến vị trí của dự án, đòi hỏi một vị trí gần trung tâm, thuận tiện đi làm, cho con cái đi học, và dễ dàng kết nối đến các tiện ích như bệnh viện, siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng...

Vì vậy, chủ đầu tư phải lựa chọn giữa việc phát triển dự án ở khu vực gần trung tâm với chi phí đất cao hơn, hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án xa trung tâm. Việc này đẩy giá của các sản phẩm nhà ở tại Hà Nội vượt lên trên ngưỡng giá của phân khúc hạng C, khiến nguồn cung và các giao dịch nhà ở tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp.

Ngoài ra, phân khúc hạng A gồm căn hộ cao cấp, biệt thự, liền kề tuy chỉ chiếm một thị phần nhỏ, nhưng vẫn ẩn chứa nhiều tiềm năng từ sự bùng nổ của tầng lớp thượng lưu tại Việt Nam.

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản cuối năm là đòn bẩy tích cực cho thấy những mảng sáng của thị trường bất động sản năm 2019 và trong tương lai gần. Tuy nhiên,đơn vị nghiên cứu và chuyên gia cũng đánh giá rằng năm 2019 thị trường sẽ phát triển trong ổn định, không có dấu hiệu tăng trưởng nóng cũng như sẽ không xuất hiện bong bóng bất động sản.

Nguồn: realtimes.vn