Dự án Hà Nội Garden City: Khai thác, sử dụng đất công viên thể thao, bãi đỗ xe theo quy hoạch được giao

(Thanh tra) - Hơn 8.000m2 đất dành cho vườn hoa, sân chơi thể thao kết hợp bãi đỗ xe tĩnh đã được chủ đầu tư dự án Hà Nội Garden City cùng đối tác triển khai xây dựng, đưa vào sử dụng theo đúng mục đích sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch được giao nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của cộng đồng cư dân trong khu đô thị.

Dự án Hà Nội Garden City: Khai thác, sử dụng đất công viên thể thao, bãi đỗ xe theo quy hoạch được giao

Diện tích cây xanh, khu vui chơi, bãi xe chiếm tỉ lệ cao trong hệ số sử dụng đất tại Hà Nội Garden City

Theo Quyết định số 3805/QĐ-UBND ngày 3/8/2010 của UBND TP. Hà Nội Phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị Thạch Bàn, quận Long Biên, tỷ lệ 1/500 thì Khu đô thị Thạch Bàn (Hà Nội Garden City) có tổng diện tích hơn 31,5ha tọa lạc trên địa bàn phường Thạch Bàn, quận Long Biên.

Bên cạnh diện tích đất dành để xây dựng chung cư, nhà liền kề, trường học, giao thông nội khu, Hà Nội Garden City được quy hoạch dành một phần đất nhất định cho hạng mục công viên kết hợp sân chơi thể thao giải trí, bãi đỗ xe tĩnh.

Tại khu đất có ký hiệu CX2 diện tích 6.315m2 kèm bãi đỗ xe P diện tích 1.746m2.

Công viên thể thao, bãi đỗ xe được xây dựng trên phần đất quy hoạch 1/500 

Để khai thác hiệu quả khu đất này, Công ty TNHH Berjaya - Handico 12 đơn vị chủ đầu tư dự án Hà Nội Garden City đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với hộ kinh doanh cá thể của ông Nguyễn Phi Khanh theo hình thức phía chủ đầu tư góp đất. Còn hộ kinh doanh bỏ chi phí xây dựng khu vui chơi thể thao như sân bóng mini cỏ nhân tạo, sân tennis, căng tin dịch vụ cho khu vui chơi, bãi đỗ xe.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về quá trình đầu tư xây dựng khu sân chơi trên phần đất được quy hoạch này, ông Nguyễn Phi Khanh cho biết: “Để có được khu thể thao như hiện nay là cả một sự nỗ lực chung tay giữa ông và chủ đầu tư. Bởi nguyên bản khu đất CX2 được quy hoạch sân chơi, bãi xe này trước đây là khu vực bùn sình lầy, trong quá trình triển khai xây dựng đã có hàng trăm mét khối bùn đất được xúc bỏ đi thay vào đó là hàng nghìn khối cát để có mặt nền vững chắc và đạt cốt tiêu chuẩn thiết kế đề ra. Do vậy, hợp đồng hợp tác kinh doanh hai bên ký với nhau vào tháng 5/2017 nhưng phải đến hơn một năm sau mới tạm gọi là hoàn thành”.

Khách còn ít nên khu vực sân bóng, bãi đỗ xe hiện chỉ là đỗ xe máy phục vụ thi công công trình 

“Hiện dự án Hà Nội Garden City vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng theo các giai đoạn. Người thưa, phương tiện gửi không có nên hoạt động của khu vui chơi sân bóng vẫn chỉ mang tính duy trì cầm chừng. Khu đất dành làm bãi xe thì đang là nơi tập kết phương tiện máy móc thi công của chủ đầu tư, thành ra mọi chi phí hiện hộ kinh doanh vẫn đang phải bù lỗ” - ông Nguyễn Phi Khanh chia sẻ.  

Hệ số sử dụng đất cho khu vực vui chơi giải trí chiếm tỉ lệ cao

Đại diện chủ đầu tư, ông Tang Vui Woon, Giám đốc dự án Hà Nội Garden City cho biết thêm: “Công ty TNHH Berjaya - Handico 12 là đơn vị có 80% vốn FDI đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Trong quá trình triển khai dự án Hà Nội Garden City, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định quản lý sử dụng đất đai của nước sở tại. Chủ đầu tư cũng mong muốn mang lại những giá trị sống đích thực cho cộng đồng cư dân Hà Nội Garden City thông qua hạ tầng cơ sở, các công trình vui chơi giải trí, dịch vụ công ích tốt nhất”.

Một khu vui chơi cộng đồng phục vụ cư dân chung cư trong dự án

Dưới góc độ quản lý Nhà nước, các cơ quan chức năng thành phố vẫn thường xuyên có các hoạt động kiểm tra công tác xây dựng, triển khai dự án. 

Gần đây nhất, ngày 28/12/2018, Công an quận Long Biên đã có đoàn kiểm tra hoạt động vui chơi giải trí tại khu vực sân bóng và ghi nhận những hoạt động tích cực tại đây.

Dự án đã hoàn thiện 2 giai đoạn đáp ứng tiêu chuẩn đô thị xanh

Thiết nghĩ, những giá trị cốt lõi một khu dân cư văn minh như Hà Nội Garden City chính là văn hóa, sự thượng tôn pháp luật của chủ đầu tư. Cùng với đó là những tiện ích vui chơi, giải trí, xây dựng văn hóa cộng đồng nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho cư dân là những gì mà chủ đầu tư mong muốn mang lại cho dự án của mình.

Nguồn : thanhtra.com.vn