5 LOẠI NHÀ PHỐ TẠI ĐẢO QUỐC SƯ TỬ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Những người nhập cư từ Trung Quốc tới Singapore vào những thời kỳ đầu đã chuẩn bị sẵn cho họ những bản thiết kế cho ngôi nhà mong muốn của họ khi đặt chân tới Đảo Quốc Sư Tử. Những ngôi nhà “ống tre” (có mặt tiền dài và hẹp) tại miền Nam Trung Quốc đã dần dà được phát triển thành những ngôi nhà phố mà chúng ta thấy tại Singapore ngày nay. Như một phong trào mới với các thương gia nơi đây, họ mở cửa hàng, cửa hiệu, kinh doanh riêng của ở tầng trệt, cùng lúc cả gia đình vẫn có thể sinh hoạt bình thường ở những tầng trên. Sự tiện lợi này chính là yếu tố giúp loại hình nhà phố trường tồn tới ngày nay. Thời gian trôi qua, các ông chủ giàu có, những người có tiền tuy xây cho mình những căn nhà ở nhưng vẫn đâu đó giữ tư tưởng mô phỏng theo phong cách nhà phố đã ăn dần vào văn hóa nơi đây.

Ngày nay, để sở hữu một căn nhà phố có thể tiêu tốn hàng triệu đô la. Đối với những người ít tiềm lực tài chính vẫn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loại hình nhà phố năm xưa tại khu bảo tồn thuộc “Cơ quan tái phát triển đô thị” (Urban Redevelopment Authority – URA) nhà phố

Chúng ta đi qua những khu nhà phố hằng ngày, nhưng liệu mấy ai trong chúng ta tự hỏi sự khác nhau của các phong cách thiết kế, công năng, nguồn gốc… Sau đây bài viết sẽ chỉ ra 5 phong cách nhà phố khác nhau để góp phần làm rõ hơn đặc tính của mỗi loại: Khai sơ, Chuyển giao, Tối Hậu, Trang trí nghệ thuật và Hiện đại

  1. Phong cách Khai sơ (Early)

Tại thời điểm năm 1840, những thiết kế đầu tiên của loại hình nhà phố vẫn còn rất đơn giản, không trang trí rườm rà. Chỉ với 2 tầng, mặt tiền có mái hiên che cho người đi bộ. Toàn bộ cửa sổ, cửa ra vào đều được làm bằng gỗ, mái ngói lợp bằng đất sét rất truyền thống. Vật liệu xây dựng đơn giản, trong tầm địa phương cộng với giá thành nhân công không quá đắt, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một căn nhà phố với phong cách Khai Sơ với giá phải chăng và chất lượng tốt.

Chiêm ngưỡng nhà phố Khai Sơ ở đâu?

Các căn nhà phố đơn sắc dọc theo đường Erskine là một ví dụ hoàn hảo cho phong cách Khai Sơ giản dị.

  1. Phong cách Chuyển Giao (Transitional)

Tua nhanh đến đầu những năm 1900, những thế hệ di dân đầu tiên đã thực sự ổn định tại vùng đất nơi đây, và cũng dĩ nhiên rằng họ muốn dựng lên những ngôi nhà chắc chắn, cao cấp hơn cho cuộc sống hàng ngày. Các  căn nhà phố giờ cao hơn, lớn hơn và rực rỡ với những sắc màu tươi mới. Các chủ cửa hiệu giờ đã biết sử dụng sử dụng các tấm trang trí và chạm khắc để quảng cáo, ngôi nhà bỗng trở nên trang hoàng hơn nhưng nhìn chung vẫn còn rất đơn giản và bị hạn chế về nhiều mặt.

Hãy cùng chiêm ngưỡng một số đường nét trang trí điển hình của những căn nhà phố mang phong cách Chuyển Giao dưới đây. Họa tiết sử dụng để trang trí đá theo phong cách jian nian. Các mảnh gốm hoặc sứ đầy màu sắc được điêu khắc và đính lên nền thạch cao, tạo nên một bức tranh hài hòa về thiên nhiên, cây lá.

Một số họa tiết trên đường Stanley

Chiêm ngưỡng nhà phố Chuyển Giao ở đâu? Bảo tàng Baba House tại 157 phố Neil là di sản của người Peranakan ở Singapore, nơi đây từng là nhà của một thương gia giàu có. Ngôi nhà phố đã được khôi phục trở lại màu xanh dương ban đầu của mình cùng với nét trang trí điệu nghệ với chủ đề phượng hoàng và hoa mẫu đơn mang phong cách jian nian.

Bảo tàng Baba House

Nhà phố trên đường Stanley

  1. Phong cách Tối Hậu (Late)

Như một xu thế mới, các căn nhà phố đồng loạt khoác lên mình một phong cách cổ điển hơn, với điểm nhấn là những đường nét chạm khắc trên cửa sổ, có thể so sánh tựa như phong cách kiến trúc của Hy Lạp ngày ấy. Thạch cao cũng được sử dụng rộng rãi hơn để tạo ra các đồ trang trí xa xỉ như vòng hay họa tiết hoa.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong thời kỳ đầu các thương nhân Trung Quốc đã rất khéo léo khi kết hợp những hình ảnh trong văn hóa địa phương như động vật và hoa lá để trang trí cho ngôi nhà của mình, mang lại cho họ một cái nhìn ấn tượng được biết đến là Chiết Trung (Singapore Eclectic).

Gạch tráng men được sử dụng trong giai đoạn Nhà phố Tối Hậu

Chiêm ngưỡng nhà phố Tối Hậu ở đâu? Nhiều căn nhà phố tựa như thời Tối Hậu mọc lên tại khu Little India trên đường Jalan Besar, đặc biệt nhiều dọc theo đường Sam Leong. Các căn nhà phố Chiết Trung nằm trên đường Petain, chúng có sự phối hợp phóng khoáng của các yếu tố: gạch tráng men Tây Ban Nha, phù điêu con vật Trung Quốc và mái hiên Mã Lai.

Nhà phố Tối Hậu lung linh trên đường Petain.

Lorong Bachok – một trong những căn nhà phố tuyệt đẹp của thời đại Tối Hậu. Chúng được điêu khắc hình các con vật kỳ lạ cũng như biểu tượng một cặp vệ sĩ Sikh trên hai trụ cột phía trước. Người Sikh coi trọng dạnh dự và sự chính trực, với phần lớn dân cư nơi đây từng là lính canh trong thời kỳ thuộc địa.

Nhà phố nằm trên đường Lorong Bachok

Một số con vật được trang trí ở đường Lorong Bachok

Người lính Sikh

  1. Phong cách Trang trí nghệ thuật (Art Deco)

Đến giữa những năm 1900, với sự tiến bộ của công nghệ trên thế giới cũng như ảnh hưởng của nền kinh tế sau chiến tranh đã có tác động không nhỏ tới lối xây dựng và kiến trúc của các căn nhà phố. Khi máy bay, tàu thủy và xe máy ra đời, thiết kế của nhà phố cũng đã chịu ảnh hưởng của những điều kỳ diệu trong Thời đại máy móc.

Nghệ thuật trang trí lấy cảm hứng từ thời kỳ trước và đã được loại bỏ các đường nét rườm rà để thiết kế hợp lý hơn: các góc uốn và mặt phẳng ngang mạnh mẽ, dạng hình học, các mái hiên zigzag và cột cờ cũng dần trở nên rất phổ biến.

Chiêm ngưỡng nhà phố Trang trí nghệ thuật ở đâu?

Khác với khu phố Tiong Bahru, các căn nhà phố kiểu Art Deco có thể được tìm thấy tại Bukit Pasoh (một trong 4 khu vực của Khu Phố Tàu). Đáng chú ý nhất là tòa nhà Dong Ya, nơi hiện đang sở hữu nhà hàng Potato Head. Một dạng tương đồng với Art Deco là Tropical Deco (Phong cách nhiệt đới) cũng có thể thấy dọc trên đường Club và phố Cavan.

Phong cách Tropical Deco trên phố Cavan

Tòa nhà Dong Ya tọa lạc trên đường Keong Saik

  1. Phong cách Hiện đại (Modern)

Thiết kế dạng hình khối vuông vức trở nên phổ biến hơn ở thời kỳ hậu chiến. Chủ nhà giờ đây không chỉ muốn ngôi nhà của mình phải đẹp, mà còn cần phải thiết thực trong các công năng sử dụng hằng ngày. Ví dụ, các lỗ thông hơi vừa thông khí nhưng cũng có thể làm vật trang trí cho ngôi nhà. Các vật liệu hiện đại được sử dụng như bê tông để xây tường và thép để làm cửa sổ, mái căn nhà phố tân thời cũng bỏ đi nét mái ngói, các chủ nhà ngày nay lại chuộng phần mái phải vuông vức hơn.

Chiêm ngưỡng nhà phố Hiện Đại ở đâu? Con đường New Bridge tự hào với những dãy nhà phố hiện đại. Những hình ảnh dưới đây được chụp tại nội khu Jalan Besar.

Những căn nhà phố Hiện đại dọc trên đường Horne

Một căn nhà phố phong cách Hiện đai trên phố Hamilton

Tuy nhìn mặt tiền của các căn nhà phố  có rất nhiều nét tương đồng, nhưng bên trong sẽ là cả một bầu trời khác biệt: các chủ nhà sẽ xây đền thờ, nơi tụ họp đoàn thể, phường hội, văn hóa cafe kopitiam, hiệu sách, quán bar, bảo tàng và tất nhiên cả nhà ở. Nếu lần tới đi qua một căn nhà phố, bạn hãy nán lại đôi chút để chiêm ngưỡng những chiếc cổng được chạm khắc sắc xảo hay những lỗ gió được lấy cảm hứng từ người Peranakan… nơi mà mỗi một đồ vật sẽ có hàng ngàn câu chuyện riêng của nó, bạn chỉ cần biết ngắm nhìn và lắng nghe.


Nguồn: https://mothership.sg/2015/02/5-types-of-shophouses-in-spore-that-you-definitely-didnt-know-of/